ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

Hiểu biết

 4 loại bệnh thường gặp ở các giống chó kích cỡ nhỏ và siêu nhỏ


     1.Lượng đường trong máu thấp

   Lượng đường trong máu thấp là một tình trạng trong đó các      mức glucose trong máu giảm xuống dưới mức bình thường.        Các mức độ glucose trong máu được kiểm soát bởi hóc môn        insulin. Và nguồn gốc của hóc môn insulin được sản xuất bởi      tuyến tuỵ. Lượng đường trong máu thấp có thể có nhiều              nguyên nhân. Các mức glucose bình thường của chó cảnh siêu    nhỏ là khoảng 60-120m/dl
       Hầu hết các nguyên nhân lượng đường trong máu thấp là do 
1.Nhiều giống chó cảnh có kích cỡ siêu nhỏ loại Toy Breed như  chó Chihuahua, chó Yorkshire Terriers, chó Poodle và chó Pomeranian. Bình thường, khi chó cảnh kích cỡ siêu nhỏ của bạn có triệu chứng của bệnh lượng đường trong máu thấp, người chăm sóc cần cho chó cảnh siêu nhỏ uống nước đường và cho thức ăn ngày ba bữa để đảm bảo mức đường trong máu 
Các triệu chứng thể hiên khi chó cảnh siêu nhỏ bị bệnh lượng đường trong máu thấp.
Hầu hết các giống chó siêu nhỏ sẽ có biểu hiện nôn , mất sức, thân thể không tốt, chuyển đông mất cân bằng, run rẩy, co giật cơ bắp, mất cảm giác, có thể bị ngất xỉu, cổ và đầu nghiêng hay duỗi thẳng người, có biểu hiện co giật, chân duỗi thẳng và có thể dẫn đến chết.                               
Việc chăm sóc khi chó cảnh siêu nhỏ có triệu chứng của bệnh lượng đường trong máu thấp. Đút thức ăn có vị ngọt như nước đường, mật ong, nước có ga … nhưng nếu chó cảnh không thể ăn thì hãy đưa nước đường vào bên mép hay dưới lưỡi . Sẽ làm cho chó cảnh siêu nhỏ có thể hấp thu qua miệng , nhưng cách tốt nhất là nên dẫn chó cảnh siêu nhỏ của bạn đến tìm bác sĩ thú y hay bệnh viện thú y.  


2. Bệnh viêm ruột

*** Bệnh thường gặp nhiều nhất cũng là bệnh dễ là cho chó cảnh siêu nhỏ chết nhiều nhất chính là bệnh viên ruột, bị gây ra bởi  một số loại virus parvovirus(nguy hiểm) virus Cologne (bình thường). Nếu mác phải một lúc cả hai loại virus sẽ làm cho bệnh càng thêm trầm trọng .

Chó cảnh siêu nhỏ sẽ chưa thể hiên triệu chứng khi vừa mắc phải bệnh. Sau 3-7 ngày , triêu chứng đầu tiên sẽ là chán ăn, nôn, trầm cảm bì kéo dài khoảng 2 ngày, đến ngày thứ ba sẽ có biểu hiện đi ra máu và sốt cao, nếu chưa được tiêm vắc xin từ trước thì có nguy cơ chết cao. 

Điều đáng sợ nhất khi mắc phải bênh viêm ruột là chưa có thuốc trị virus chỉ có thể chăm sóc bằng cách cho nước muối, thuốc chống nôn, thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và mắc các bệnh khác. Để chó cảnh có thể khoẻ mạnh cần chăm sóc điều trị tốt. Cần có thời gian phục hồi sau khi chó có biểu hiện tốt hơn khoảng 7 ngày. Đối với chó không có biểu hiện tốt có thể sẽ chết sau 3 ngày  từ khi đi ra máu. 
      
Bệnh này thường dễ xảy ra ở chó cảnh 2 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Đối với chó cảnh không được tiêm vắc xin ngừa bệnh viêm ruột thì chó cảnh có số tuổi ít có thể sẽ dễ bị mắc bệnh hơn con trưởng thành, nhưng chó trưởng thành cũng chó thể bị mắc phải bệnh này. Đối với chó cảnh ít hơn một tuổi có kháng sinh tự nhiên từ sữa mẹ  nên cơ hôi mắc bệnh ít hơn vì sống với mẹ.
Cách phòng ngừa, tiêm vắc xin phòng ngừa khi chó con cai sữa mẹ hay có tuổi 50 ngày trở lên.

3.Bệnh sài sốt chó (Canine Distemper) do virus Canine Distemper (CDV) thuộc nhóm paramyxo  gần giống virus bệnh sởi ở người(Measles) gây nên nhưng không gây bệnh ở người.

Bệnh  có thế tiếp xúc qua đương hô hấp hoặc bị lây từ chó bị bệnh khác qua nước mũi, ghèn mắt, nước bọt, từ phân và nước tiểu qua đường miệng , khoé mắt hay mũi vì nguyên nhân chính lây nhau qua không khí nên số lượng chó bị bệnh nhiều. Đơn giản khi đem chó cảnh bị bệnh đến gần chó cảnh bình thường cung có thể bị lây bệnh…

Với nguyên nhân virus tấn công nhiều bộ phận của cở thể làm cho chó cảnh biểu hiện các triệu chứng sau đây

- Sốt cao, biểu hiên ở tuần đầu sau khi mắc bệnh, chó sẽ ỉu       xỉu, không hoạt động
- Hệ thống tiêu hoá làm cho chó chán ăn, nôn, đau bụng.
- Hệ thong hô hấp làm cho chó khó thở, chảy mũi, ghèn mắt,    ho, co giật, viêm mắt.
- Hệ thần kinh làm cho chó co thắt cơ ở miệng và chân, đi         khập khiểng, chân mất sức. Nếu bệnh nặng hơn có thể bị co   giật nặng hoặc liệt.
-  Da sẽ thấy ở lòng bàn chân và mũi dày(hyperkeratosis) có      mụn nhỏ(pustule) ở phần bụng.
    Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm vắc xin

 Chó dễ mắc phải bệnh khi ở độ tuổi 3-6 tháng tuổi . Vì thế cách phong ngừa tốt nhất là tiêm vắc xin ở con con từ lúc 6-8 tuần tuổi và liên tục thêm hai lần nữa cách nhau 2-4 tuần thành 3 lần sau đó các lần kế tiếp cách nhau một năm để cho mức độ antibody đủ phòng ngừa bệnh.

Ngoài ra việc chọn chó về nuôi cần lựa chọn ở nhưng nơi đáng tin cậy, mua theo các nông trại sẽ tốt hơn mua ở thị trường bình thường.

Bệnh sài sốt chó khi khỏi bệnh sẽ được miễn dich suốt đời.

Khi chó khỏi bệnh sài sốt chó thì sẽ không bị bệnh lại nữa và không bị nhiểm trung nữa nhưng chó chưa tiêm phòng vắc xin các loại bệnh khác bao gồm viêm gan, viêm phế quản, viêm dạ dày ruột  spyro CSIS. Và hiện tại các loại vắc xin có thể phòng ngừa được nhiều bệnh . Vì thế chó cảnh không nên bị mắc phải các loại bệnh này, nên cần phải dẫn chó đi tiêm vắc xin thường xuyên .


4.Bệnh reverse sneezing

Triệu chứng khò khè, thở mạnh, nôn khan, sẻ biểu hiện khi bị kích thích mạnh , hay thời tiết lạnh .             
Cách chữa trị là bóp họng nhẹ, chó chó cảnh siêu nhỏ nuốt nước bọt sẽ tốt hơn và ngoài ra cần đề phòng khi đưa chó cảnh siêu nhỏ đi thú y. Trường hợp cần dùng thuốc để điều trị vì đây là giống chó siêu nhỏ, sẽ dễ gặp vấn đề trong trường hợp dung thuốc của bác sĩ vì nhiều khi dung thuốc quá liều có thể làm cho chó cảnh siêu nhỏ bị ảnh hưởng. Vì thế nên chọn bệnh viện thú y có uy tín và có bác sĩ đáng tin cậy vì sự an toàn của chó cảnh siêu nhỏ của bạn

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น